Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

Điểm danh 6 cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất tại nhà

Bài viết được tham vấn bởi Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân
Hải sản là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nó một trong những nguyên nhân gây bệnh dị ứng ở nhiều người. Dị ứng hải sản trong trường hợp nặng có thể gây sốc phản vệ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Với bệnh lý này, bạn không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc, thay vào đó có thể sử dụng một số mẹo từ dân gian để khắc phục triệu chứng nhanh chóng và an toàn. Bài viết sau đây, Hệ thống Nhà Thuốc Việt xin chia sẻ đến bạn một số cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Triệu chứng dị ứng hải sản

Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ chục phút. Phản ứng dị ứng không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của cơ thể. Triệu chứng dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau.
Triệu chứng dị ứng hải sản
 
Triệu chứng dị ứng hải sản 

Dị ứng nhẹ

  • Mẩn ngứa, nổi mề đay, đỏ da.
  • Đau đầu, chóng mặt.
  • Hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Dị ứng mức độ vừa

  • Sưng mặt, sưng mắt.
  • Tức ngực.
  • Đau bụng, tiêu chảy.
  • Buồn nôn, nôn.

Dị ứng nặng

Ở mức độ nặng sẽ xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ và nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Các biểu hiện sốc phản vệ bao gồm:
  • Da tái lạnh.
  • Mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím.
  • Tụt huyết áp.
  • Trụy tim mạch.
  • Co thắt thanh quản.
  • Bất tỉnh.
Ngoài ra, dị ứng cũng kích hoạt các triệu chứng của bệnh: viêm da cơ địa, chàm, hen suyễn, viêm mũi dị ứng.

Cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất

1. Sử dụng mật ong pha nước ấm

Mật ong có tác dụng kháng viêm, khử trùng, chống khuẩn, cải thiện hệ thống miễn dịch. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng xoa dịu cảm giác ngứa ngáy, đau rát, cải thiện tình trạng phát ban da, giảm sưng và phòng ngừa sốc phản vệ.
Sử dụng mật ong pha nước ấm
 
Sử dụng mật ong pha nước ấm
Nguyên liệu:
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • 250ml nước ấm
Cách thực hiện:
  • Cho mật ong vào nước ấm và khuấy đều.
  • Uống hỗn hợp mật ong và nước ấm ngay khi còn ấm nóng.
Người bệnh áp dụng cách kiểm soát triệu chứng dị ứng bằng mật ong pha nước ấm vào mỗi buổi sáng hoặc mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng mật ong liên tục trong 3 ngày để triệu chứng dị ứng được khắc phục.

2. Dùng hỗn hợp gừng sống, đậu xanh

Hỗn hợp gừng sống, đậu xanh có tác dụng cải thiện các triệu chứng của dị ứng hải sản vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, bài thuốc dân gian này chỉ giúp chữa trường hợp dị ứng nhẹ, những trường hợp nặng phải đưa ngay tới cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
Chuẩn bị:
  • 10g gừng tươi
  • 100g đậu xanh
  • 15g lá tía tô
  • 15g rễ cây lau tươi
Cách thực hiện:
  • Gừng, lá tía tô và rễ cây lau rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước.
  • Đổ phần nước cốt này vào nồi với đậu xanh, thêm nước lã vừa đủ, ninh đến khi đậu xanh chín nhừ.

3. Dùng nước chanh tươi 

Trong chanh tươi chứa một lượng lớn vitamin C và axit ascorbic, có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương trên bề mặt da, duy trì các mô liên kết trong cơ thể. Do đó, sử dụng chanh tươi điều trị dị ứng là biện pháp có khả năng kiểm soát tốt những biểu hiện của bệnh dị ứng hải sản. Ngoài ra, lượng vitamin C và axit ascorbic trong chanh còn có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dùng nước chanh tươi
Dùng nước chanh tươi
Nguyên liệu:
  • Nửa quả chanh
  • 250ml nước ấm
  • 1 thìa mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
  • Vắt nước cốt chanh và cho vào cốc. 
  • Thêm nước ấm, dùng muỗng khuấy đều để hòa tan nước cốt chanh.
  • Thêm mật ong để giảm độ chua và giúp tăng hương vị.
  • Uống nước chanh tươi khi còn ấm nóng.
Để đảm bảo dạ dày không bị ảnh hưởng, người bệnh nên uống nước chanh sau khi ăn no. Người bệnh áp dụng cách dùng chanh tươi điều trị dị ứng hải sản mỗi ngày một lần, dùng trong 3 ngày để giảm triệu chứng của bệnh.

4. Sử dụng trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng chống viêm, tiêu sưng, giúp gan hoạt động tốt hơn để loại bỏ độc tố ra ngoài, dịu ngứa, giảm nổi mề đay trên da.
Chuẩn bị:
  • 1 trà hoa cúc túi lọc
  • 250ml nước nóng
Cách thực hiện:
  • Cho trà hoa cúc vào cốc, cho thêm nước nóng và ủ trong khoảng 15 phút.
  • Khi trà còn ấm, sử dụng để uống.

5. Uống trà gừng 

Theo Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, trừ hàn. Gừng chứa các hoạt chất diệt khuẩn, sát trùng tốt, giúp giảm nhanh các triệu chứng dị ứng.
Uống trà gừng
Uống trà gừng 
Nguyên liệu:
  • 1 củ gừng
  • 250ml nước nóng
Cách thực hiện:
  • Gừng rửa sạch, thái lát và cho vào cốc.
  • Thêm nước nước nóng vào cốc và hãm trong khoảng 15 phút.
  • Sử dụng nước gừng uống như trà. Với 1 ly nước gừng ấm, bạn sẽ thấy dịu cơn ngứa do dị ứng.

6. Uống trà cam thảo

Cam thảo có tác dụng giải nhiệt, mát gan, thanh lọc cơ thể. Tính kháng khuẩn, tiêu viêm của trà cam thảo rất thích hợp làm chất giải độc, chữa dị ứng. Hơn nữa, vị ngọt của trà cam thảo rất dễ uống.
Chuẩn bị:
  • 4 -5 lát cam thảo khô
  • 500ml nước
Cách thực hiện: 
  • Đem cam thảo nấu với nước để uống thay nước lọc.

Cách phòng ngừa dị ứng hải sản

Ngoài các cách xử lý trên, để hạn chế tình trạng dị ứng hiệu quả mọi người cần lưu ý một số lời khuyên dưới đây:
  • Thực hiện ăn chín uống sôi, không nên ăn gỏi sống hay thức ăn chưa nấu chín, nhất là cá hồi, cá mòi, cá thu,...
  • Hạn chế ăn hải sản đã chế biến lâu. Không ăn tôm, cua, sò hến chết. Đặc biệt là cua chế càng lâu thì lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc.
  • Không ăn hải sản giàu vitamin C, vì khi ăn kết hợp có nguy cơ gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng thủy triều đỏ có thể mang tảo độc và gây ngộ động như trai, sò, ngao,...
  • Không nên ăn hải sản kèm với các thực phẩm có tính mát khác như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh,... vì dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
  • Không uống bia, rượu hay chất kích thích khi ăn hải sản vì có thể gây rối loạn tuần hoàn, nên tình trạng dị ứng nghiêm trọng và phức tạp có thể xảy ra.
  • Những người thuộc đối tượng nguy cơ dễ bị dị ứng hải sản, nên mang theo bên mình các loại thuốc chống dị ứng thông thường dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
Trên đây, Nhà Thuốc Việt đã chia sẻ đến bạn một số cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất. Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, mong rằng sẽ giúp bạn tìm kiếm được phương pháp chữa dị ứng hải sản hiệu quả để cải thiện các triệu chứng nhanh chóng.
 

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật